Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều tiêu chí và mục tiêu sống, mỗi người đều có những lựa chọn cho riêng mình. Ngoài thành công và hạnh phúc, chắc hẳn bạn cũng đã không ít lần nghe đến hai từ “sống yên ổn” và “sống yên bình”. Bạn có hiểu yên tâm là gì, an lạc nghĩa là gì, và làm thế nào để sống một cuộc sống bình yên? Hãy cùng norfolk-by-design.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. An nhiên là gì

Bình yên cũng có nghĩa là “buông bỏ”, buông bỏ những gì khiến mỗi người cảm thấy mệt mỏi và trở về với những gì thân thuộc

Hòa bình thực chất là một từ Hán Việt dùng để chỉ cuộc sống bình yên, thư thái và vui vẻ trước mọi nghịch cảnh của cuộc sống. “An” có nghĩa là hòa bình, yên tĩnh và bình đẳng, còn “Nhiên” là tự nhiên, thuận theo tự nhiên, theo quy luật của cuộc sống.

Nói đến bình an là nói đến trạng thái tâm hồn hài hòa, bình tĩnh, thoải mái, không còn những suy nghĩ lo lắng, buồn phiền, tức giận hay si mê. Cuộc sống bình yên là cuộc sống thuận theo tự nhiên, bình lặng, không sóng gió, vô tư, không bị gò bó, ép buộc hay cố ý vụ lợi.

Bình yên cũng có nghĩa là “buông bỏ”, buông bỏ những gì khiến mỗi người cảm thấy mệt mỏi và trở về với những gì thân thuộc, quý mến và dễ gần gũi nhất đối với họ, chẳng hạn như gia đình và bạn bè.

Chính vì những ý nghĩa tốt đẹp đó mà hòa bình là từ thường được dùng để loại bỏ những lời khuyên răn, một triết lý sống răn dạy con người hướng tới một xã hội tốt đẹp, cạnh tranh, ganh ghét và nhiều thói hư tật xấu khác.

Ngày nay, bình an thường được các bậc cha mẹ chọn làm tên cho con mình để gửi gắm những mong ước về cuộc sống hạnh phúc, hồn nhiên, vô lo, vô nghĩ của con cái sau này.

II. Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

An tâm là một cuộc hành trình, không phải là một điểm đến. Trên đường đi, bạn sẽ khám phá ra nhiều khía cạnh tích cực trong tâm hồn, nhìn sâu vào sự tồn tại của chính mình và cảm nhận sự bình yên từ sâu thẳm trái tim mình.

Cuộc sống hiện đại cuốn con người vào vòng quay của cơm áo gạo tiền khiến căng thẳng, lo âu thường trực. Sự giàu có không phải là hạnh phúc, đặc biệt nếu không thể tìm thấy sự bình yên bên trong.

An tâm là một cuộc hành trình, không phải là một điểm đến

Khi có bình yên trước mọi giông bão, chúng ta xem đó là cơ hội, rút ​​ra bài học, trưởng thành và tiến về phía trước. Ngày nay, cuộc sống bình yên là điều được nhiều người quan tâm và theo đuổi. Tâm hồn bình an giúp chúng ta ổn định cuộc sống, tự tin vào bản thân, gạt bỏ những ghen ghét, hận thù và tham lam và làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn theo năm tháng.

III. Làm như thế nào để có một cuộc sống an nhiên

1. Quan sát và lắng nghe bản thân để khám phá nội tâm sâu sắc

Thông thường, vì không hiểu bản thân nên chúng ta loay hoay, băn khoăn, không lựa chọn hoặc hành động, điều này mang đến cho tâm hồn sự nghi ngờ và bấp bênh.

Vì vậy, dành thời gian để tìm hiểu về bản thân và khám phá nội tâm là điều đầu tiên bạn cần làm để nhận ra một cuộc sống bình yên. Khi bạn hiểu bản thân, bạn sẽ biết điều gì phù hợp với mình và điều gì không phù hợp với mình, và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy điều gì khiến mình hạnh phúc và hài lòng.

Bạn cũng có thể hiểu rằng bạn là người quyết định cuộc sống của mình. Khó khăn không làm bạn nản lòng. Thất bại là tạm thời, là một bước tiến tới thành công. Khi đó bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình và tìm thấy sự thư thái, bình yên trong tâm hồn.

2. Ưu tiên chăm sóc sức khỏe

Dù bạn muốn đạt được mục tiêu gì thì sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Cơ thể khỏe mạnh là tiền đề để tinh thần phấn chấn, tinh thần được giải tỏa tối đa. Vì vậy, muốn cuộc sống thanh thản thì cần phải chú ý chăm sóc cơ thể khỏe mạnh.

Bạn cũng có thể hiểu rằng bạn là người quyết định cuộc sống của mình

Ăn uống sạch sẽ, ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, hạn chế cú đêm, sống trong không gian thoáng – đây là tất cả những cách để giữ cho cơ thể bạn dẻo dai và khỏe mạnh.

3. Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần

Với tinh thần mạnh mẽ, không tham lam, không hận thù, không si mê. Do đó, hãy biết thế nào là đủ và buông bỏ những gì không phải của mình. Để đầu óc được tự do, cần không ngừng mở mang kiến ​​thức. Đọc sách là một cách hiệu quả để làm giàu kiến ​​thức và mở mang đầu óc.

Với sự hiểu biết nhiều mặt, bạn có thể tìm thấy sự thấu hiểu và an tâm cho chính mình. Hơn hết, lòng biết ơn là khởi nguồn của mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống. Khi bạn luôn biết ơn tất cả những gì bạn có, bạn sẽ luôn cảm thấy may mắn, hạnh phúc và thanh thản.

Trên đây là một số chia sẻ về an nhiên là gì và những điều tích cực mà cuộc sống bình yên mang lại cho bạn. Hãy bắt đầu tìm kiếm ngay từ lúc này để có được một kho báu, sự bình yên để thấu hiểu cuộc sống.