Tiếp thị là một trong những thuật ngữ được biết đến nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về marketing là gì, đặc biệt là những người không hoạt động trong ngành này. Vì vậy, hôm nay, norfolk-by-design.com sẽ chia sẻ thêm thông tin về Marketing là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Marketing là gì

Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn thông qua trao đổi

Theo định nghĩa của Philip Kotler về marketing, “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn thông qua trao đổi”. Tiếp thị là quá trình xã hội và quản lý mà qua đó các cá nhân và nhóm khác nhau có được những gì họ cần và muốn bằng cách tạo ra, cung cấp và trao đổi các sản phẩm có giá trị.

Hiện nay, Marketing bao gồm rất nhiều loại như:

  • Tiếp thị, phát triển các chiến lược truyền thông
  • Xây dựng, đẩy mạnh thương hiệu
  • Thiết kế sản phẩm
  • Định giá cho sản phẩm, dịch vụ
  • Nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu của thị trường
  • Khai thác suy nghĩ, sở thích của khách hàng
  • Định vị những điều khách hàng mong muốn
  • Đo lường hiệu quả hoạt động

II. Marketing hoạt động quan trọng đối với doanh nghiệp

1. Phương thức thu hút khách hàng hiệu quả

Việc thu hút một lượng lớn khách hàng thông qua thị trường mục tiêu là điều tối quan trọng đối với một doanh nghiệp. Và đó là công việc của marketing. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng, chẳng hạn như các sản phẩm và dịch vụ mới. Lúc này, khách hàng có thể nhìn thấy những điều mới mẻ thú vị mà trước đây họ chưa biết.

2. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng 

Hoạt động marketing đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ giữa công ty và khách hàng. Cụ thể, thông qua quá trình tìm hiểu và tận dụng sở thích của khách hàng, tiếp thị có thể giúp các công ty đáp ứng mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Dần dần khách hàng có được niềm tin và trở thành khách hàng tiềm năng, trung thành của doanh nghiệp.

3. Giúp thúc đẩy doanh số 

Tiếp thị sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tiếp thị, quảng bá và phân phối sản phẩm và dịch vụ. Ví dụ, các công ty áp dụng các chiến lược tiếp thị như giảm giá, ưu đãi và quà tặng.

Tiếp thị sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tiếp thị, quảng bá và phân phối sản phẩm và dịch vụ

Và khi một sản phẩm mới được quảng cáo và được khách hàng biết đến, các công ty chắc chắn có thể nhận được rất nhiều cơ hội bán hàng. Tiếp thị hiệu quả khiến khách hàng quan tâm và muốn họ dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu họ hài lòng thì không quá khó để công ty bán được hàng và thu lãi lớn.

4. Nó giúp giữ chân khách hàng hiện tại 

Nhiều công ty tin rằng đó là thương hiệu tốt nhất mà khách hàng sẽ luôn tin tưởng và yêu thích. Nhưng đây là một sai lầm lớn. Việc tìm kiếm khách hàng chưa bao giờ dễ dàng hơn thế và việc giữ chân khách hàng còn khó hơn gấp nhiều lần, và các công ty cần phải tìm cách để lưu lại trong tâm trí khách hàng. Và marketing chính là “vị cứu tinh” giúp các công ty hiện thực hóa mục tiêu này.

5. Giúp công ty có nhiều cơ hội phát triển 

Các công ty mới thành lập thường ít có sự lựa chọn vì không có nhiều vốn. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng chiến lược tiếp thị của mình một cách đúng đắn và hiệu quả, công ty của bạn có thể thu được nhiều khách hàng hơn và tăng doanh thu.

Nhờ đó, họ có nhiều sự lựa chọn hơn và can đảm bước vào các thị trường tiếp thị và kinh doanh mới, trong đó các công ty hoàn toàn có thể bỏ qua những khách hàng không phù hợp, có quá nhiều nhu cầu, v.v.

III. Các hình thức Marketing được áp dụng

Outbound marketing: Hiểu một cách đơn giản, đây là hình thức tiếp thị, quảng bá sản phẩm, dịch vụ thông qua báo chí, truyền hình, điện thoại, email,…

Inbound Marketing: Hình thức marketing này tập trung vào việc thu hút khán giả mà không cần đến. Một phần lớn kế hoạch tiếp thị trong nước của bạn sẽ tập trung vào tiếp thị kỹ thuật số. Trọng tâm của hoạt động này là tạo ra trải nghiệm tuyệt vời và có giá trị, tác động tích cực đến cả khách hàng và doanh nghiệp. Tiếp thị truyền thống: Hình thức này có thể hiểu là hình thức tiếp thị truyền thống. Là doanh nghiệp thực hiện các hoạt động quảng bá thương hiệu trên các kênh thông tin và giải trí xuất hiện trước khi có Internet. Nhiều phương pháp trong số này dựa trên các chiến lược hướng ngoại và tương tác với khách hàng tại các cửa hàng và địa điểm trực tiếp. Ví dụ về tiếp thị truyền thống như sách in, biển quảng cáo, tạp chí, tờ rơi,…

Tiếp thị kỹ thuật số: Khá khác với tiếp thị truyền thống, hình thức này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và tận dụng tối đa. Sự hiện đại của công nghệ, con đường tiếp cận khách hàng trên nhiều lĩnh vực mới. Loại này sử dụng các thiết bị và công cụ dựa trên Internet như mạng xã hội, trang web và e-mail.

Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM): Hình thức này bao gồm các hoạt động tiếp thị để đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm. Cụ thể, khi người dùng tìm kiếm một từ khóa cụ thể, SEM đảm bảo rằng công ty / sản phẩm / dịch vụ xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Hiện tại, SEM bao gồm SEO (kết quả không phải trả tiền) và PPC (kết quả trả phí).

Hình thức này bao gồm các hoạt động tiếp thị để đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm

Tiếp thị nội dung: Đây là một hình thức tiếp thị nội dung và là một công cụ quan trọng trong tiếp thị nội địa và tiếp thị kỹ thuật số. Các hoạt động tiếp thị nội dung bao gồm tạo, xuất bản và quảng bá nội dung cho khách hàng.

Như bạn có thể thấy, bài viết của chúng tôi trên đây đã cung cấp cho người đọc những thông tin chi tiết nhất và giải thích “marketing là gì”. Cùng vai trò, hình thức marketing hiện tại. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn.