Phần mềm ERP hiện đang là điểm sáng về chuyển đổi số trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Các lợi ích kinh doanh của việc triển khai thành công hệ thống ERP là quản lý kinh doanh toàn diện, báo cáo và phê duyệt trực tuyến theo thời gian thực, phần mềm quản lý ERP, cộng tác giữa các bộ phận, giảm 70% quy trình làm việc thủ công và đưa ra các quyết định kinh doanh kịp thời và sáng suốt… Hãy cùng norfolk-by-design.com tìm hiểu ERP là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Phần mềm ERP là gì

ERP (viết tắt của Enterprise Resource Planning) là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, hệ thống ERP là một phần mềm đa chức năng tích hợp liên kết tất cả các hoạt động của một công ty, từ quản lý toàn diện đầu vào và đầu ra. Kiểm soát các hoạt động về kế hoạch, thống kê, sản xuất, tài chính, nhân sự…

Ngoài ra, ERP còn cung cấp các báo cáo phân tích và dự báo chi tiết giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định sáng suốt, đưa ra các quyết định chiến lược chính xác đồng thời hỗ trợ hoạt động hiệu quả..

Điểm khác biệt lớn nhất giữa ứng dụng phần mềm ERP so với các phần mềm đơn lẻ khác như phần mềm kế toán, nhân sự, quản lý kho là sự tích hợp. Công nghệ ERP giúp giám sát và quản lý trơn tru, cho phép các công ty phản ứng nhanh chóng với những thay đổi liên tục của môi trường bên ngoài.

ERP (viết tắt của Enterprise Resource Planning) là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

Là xương sống của hoạt động và quản lý doanh nghiệp, phần mềm quản lý ERP giúp các công ty quản lý hiệu quả mọi nguồn lực của mình, từ đó tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

II. Khi nào doanh nghiệp cần triển khai phần mềm ERP

Chủ doanh nghiệp khó quản lý dữ liệu về doanh thu, hàng hóa và bán hàng: Do chủ doanh nghiệp không trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh nên họ cần quản lý dữ liệu và kết quả một cách thuận tiện và nhanh chóng để điều chỉnh chiến lược và kế hoạch của mình.

Bạn cần năng suất hơn trong công việc: không dành quá nhiều thời gian để xử lý dữ liệu theo cách thủ công. Quá nhiều dữ liệu có thể gây ra quá tải và sai sót trong quá trình tổng hợp và xử lý.

Bạn cần quản lý dữ liệu của mình một cách có hệ thống, cập nhật và tập trung hơn. Thay vì sử dụng nhiều phần mềm quản lý sử dụng giải pháp ERP, các công ty chỉ cần sử dụng phần mềm quản lý tập trung.

III. Cách hoạt động của phần mềm ERP

Các công ty Việt Nam thường sử dụng nhiều loại phần mềm khác nhau cho các bộ phận khác nhau. Khi sử dụng phần mềm riêng lẻ, rất khó để kết nối dữ liệu, đặc biệt nếu lượng dữ liệu lớn hoặc phần mềm không tương thích với nhau.

Kết quả là, luồng thông tin giữa các bộ phận trong doanh nghiệp bị gián đoạn, không thực hiện được sự phối hợp hiệu quả và gây lãng phí thời gian. Cách thức hoạt động của phần mềm ERP là cho phép người dùng làm việc trên cùng một hệ thống và chia sẻ cùng một hệ thống dữ liệu, chứ không phải làm việc trên dữ liệu tách biệt với các phần mềm riêng lẻ như trước đây.

Các công ty Việt Nam thường sử dụng nhiều loại phần mềm khác nhau cho các bộ phận khác nhau

Điều này có nghĩa là nhân viên ở các bộ phận khác nhau, chẳng hạn như kế toán và bán hàng, có thể cộng tác và chia sẻ dữ liệu trên phần mềm. Phần mềm ERP phải đại diện cho tất cả các chu trình kinh doanh. Tích hợp liền mạch và từ bỏ các giải pháp bị cô lập dẫn đến một hệ thống tập trung gần đây có thể quản lý tài nguyên trong toàn doanh nghiệp.

IV. Tác dụng khi sử dụng phần mềm ERP trong doanh nghiệp

Dữ liệu chỉ cần được nhập một lần và năng suất lao động được tăng lên vì tất cả các loại giao dịch và báo cáo có thể được quản lý nhanh hơn và chính xác hơn trên hệ thống ERP. Chủ sở hữu và người quản lý doanh nghiệp có thể quản lý tập trung các thông tin liên quan, chẳng hạn như doanh thu, chi phí, lợi nhuận, hàng tồn kho và công nợ của công ty, một cách cập nhật và chính xác.

Giải pháp ERP còn giúp công ty kiểm chứng vị thế của mình so với đối thủ và cũng là công cụ chứng tỏ năng lực kinh doanh khi làm việc với đối tác. Việc lựa chọn đúng đối tác triển khai và triển khai hệ thống ERP sớm giúp doanh nghiệp triển khai dễ dàng hơn và cho phép họ tham gia vào hệ thống một cách thuận lợi.

V. Lựa chọn hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp

Phần mềm ERP là một hệ thống quản lý kinh doanh quan trọng và phải được điều chỉnh phù hợp với phương thức hoạt động của từng công ty, vì vậy tính tương thích của hệ thống là “quan trọng nhất”. Khi lựa chọn một nhà cung cấp hệ thống ERP, các tính năng cần thiết, mô hình triển khai và quy mô của công ty là những yếu tố quan trọng.

Chọn nhà cung cấp đã có uy tín lâu năm trên thị trường và có thành tích về các dự án thành công. Thông thường, các công ty bắt đầu với các phân hệ tài chính và kế toán để tự động hóa các nhiệm vụ kế toán cơ bản và giúp các nhà lãnh đạo kiểm soát dòng tiền của tổ chức mình dễ dàng hơn.

Mặt khác, các nhà sản xuất sản phẩm thường quan tâm đến việc số hóa quản lý kho hàng và sản xuất vì nó giúp các công ty tối ưu hóa thời gian, nguồn lực và chi phí.

Ngoài các phân hệ cơ bản của giải pháp ERP, bạn phải chọn nhà cung cấp có thể tích hợp các hệ thống khác phù hợp với doanh nghiệp của mình. Và CRM là một mô-đun mở rộng như vậy.

Ngoài ra, phân hệ Quản lý chuỗi cung ứng cho sản xuất, mua hàng hoặc quản lý kho hàng đều là những phân hệ bắt buộc phải có đối với doanh nghiệp. Nếu công ty của bạn có số lượng nhân viên lớn, chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung hệ thống quản lý nhân sự HRM HRM để cải thiện trải nghiệm của nhân viên và tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Phần mềm ERP là một hệ thống quản lý kinh doanh quan trọng và phải được điều chỉnh phù hợp với phương thức hoạt động

Hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp là một hệ thống hỗ trợ các nhu cầu của doanh nghiệp hiện tại của bạn và có khả năng mở rộng quy mô đủ để mở rộng với các mô-đun và khả năng của nó để mở rộng quy mô kinh doanh trong tương lai.

Mong rằng những kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu được ERP là gì? Nếu bạn cần tư vấn xây dựng hệ thống ERP cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Các chuyên gia giải pháp ERP của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn và giúp bạn lựa chọn giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình.