Sử dụng máy chủ ảo (VPS) được xem là giải pháp giúp nhiều tổ chức tối ưu hóa chi phí hoạt động. Vậy VPS là gì và dịch vụ cho thuê máy chủ ảo là gì? Trong bài viết này, norfolk-by-design.com sẽ trả lời hai câu hỏi trên và chia sẻ thông tin hữu ích về cách thức hoạt động, lợi ích của chúng và gợi ý cho các nhà cung cấp dịch vụ uy tín.

I. VPS là gì? 

VPS, viết tắt của Virtual private server, được chuyển đổi thành máy chủ riêng ảo. VPS là thứ mà các công ty lưu trữ Internet bán như một dịch vụ và được tạo ra bằng công nghệ ảo hóa. VPS hoạt động như một máy chủ để người dùng tạo các trang web hoặc ứng dụng với một nhóm tài nguyên khác nhau.

VPS, viết tắt của Virtual private server, được chuyển đổi thành máy chủ riêng ảo

Người dùng có toàn quyền kiểm soát superuser (hoặc root hoặc quản trị viên) và có thể cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào họ thích, cài đặt phần mềm họ cần hoặc cấu hình hệ điều hành. Lý do chúng tôi gọi VPS là máy chủ ảo riêng là vì nó có một tài nguyên khác nằm trong cùng hệ thống máy chủ vật lý nhưng không được chia sẻ với các VPS khác.

VPS an toàn và ổn định hơn so với lưu trữ một trang web trên dịch vụ lưu trữ web vì bạn không phải chia sẻ không gian lưu trữ của mình với người khác và bạn phải sử dụng riêng nó, và nó cũng rẻ hơn so với thuê một máy chủ chuyên dụng.

Các giải pháp VPS luôn có nhiều gói để mở rộng ngay lập tức và không bị gián đoạn hoặc mất thời gian khi nâng cấp. Hostinger có tới sáu gói VPS khác nhau sẵn sàng mở rộng tài nguyên của bạn khi trang web của bạn phát triển theo thời gian. Nhờ công nghệ ảo hóa, việc nâng cấp hoặc hạ cấp trang web không bị ảnh hưởng bởi thời gian chết.

II. VPS hoạt động như thế nào? 

VPS là một máy chủ ảo có chức năng tương tự như một máy chủ vật lý. Máy chủ hoặc máy chủ là một máy tính có chứa các tệp và cơ sở dữ liệu cần thiết cho một trang Web. Bất cứ khi nào người dùng muốn truy cập một trang web, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ và chuyển các tập tin cần thiết đến máy tính thông qua Internet.

Trên thực tế, VPS được ảo hóa như một tiểu liên nằm trên một máy chủ vật lý, từ đó tài nguyên của chính nó được phân chia. Các công ty cho thuê VPS cài đặt một lớp ảo hóa bên trên hệ điều hành (OS) của máy chủ.

Lớp này chia máy chủ thành các phần khác nhau, cô lập từng VPS riêng lẻ để cách ly tài nguyên của VPS này với VPS khác trong cùng một hệ thống vật lý. Điều này cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành của riêng họ hoặc một phần mềm khác trên VPS.

Do đó, việc thuê một VPS cho phép bạn toàn quyền kiểm soát nó với các đặc quyền quản trị cao nhất. Trên thực tế, công nghệ VPS giống như tạo các phân vùng riêng biệt trên máy tính cá nhân khi bạn muốn chạy nhiều hệ điều hành mà không cần khởi động lại (ví dụ: nếu bạn cài cả Windows và Linux).

III. VPS được dùng để làm gì

VPS thường được sử dụng như một máy chủ riêng cho một cá nhân hoặc tổ chức để chạy trên Web, các ứng dụng Web hoặc các ứng dụng yêu cầu tài nguyên riêng và cấu hình tương đối cao cấp.

Để chạy VPS dưới dạng trang web, bạn có thể cài đặt CyberPanel trên một phân vùng an toàn được gán cho VPS, chẳng hạn như bộ nhớ, dung lượng đĩa, lõi CPU hoặc IP riêng. Bạn không cần phải chia sẻ nó với người khác.

VPS thường được sử dụng như một máy chủ riêng cho một cá nhân hoặc tổ chức để chạy trên Web

Ngoài ra, VPS cũng có thể được sử dụng như một máy chủ trò chơi, chẳng hạn như máy chủ Minecraft. Tóm lại, thuê VPS cho bạn quyền root để cài bất kỳ phần mềm nào bạn thích khi thuê máy chủ riêng mà chi phí lại rẻ hơn rất nhiều.

IV. Liệu có giải pháp nào thay thế được VPS

Một trong những điểm yếu của VPS là bạn phải tự quản lý toàn bộ máy chủ. Nếu một máy chủ không được định cấu hình đúng cách hoặc được tối ưu hóa đúng cách, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về bảo mật và làm giảm hiệu suất.

Để giải quyết vấn đề này, các dịch vụ máy chủ đám mây được quản lý đã xuất hiện trên thị trường. Hãy cân nhắc rằng bạn là phiên bản nâng cấp của VPS và bạn được hỗ trợ kỹ thuật. Cloud Server là một dịch vụ mới trên thị trường thường rất đắt.

Các sản phẩm lưu trữ đám mây của Hostinger là sự kết hợp giữa shared hosting và VPS, vì vậy chúng có thể thay thế hoàn toàn VPS. Nó gần tương tự như VPS về việc sử dụng tài nguyên riêng và IP riêng, và giá cả cũng tương tự nên dễ sử dụng hơn nhiều. Nó tương tự như shared hosting ở chỗ nó quản lý các đặc quyền root và thiết lập một nền tảng để chạy web thay cho bạn.

Xây dựng và chạy máy chủ để đáp ứng nhu cầu của bạn, đảm bảo và giám sát thời gian hoạt động tốt, thiết lập sao lưu và bộ nhớ đệm, đồng thời cung cấp hỗ trợ được quản lý chuyên dụng 24/7 cho tất cả khách hàng VPS.

Một trong những điểm yếu của VPS là bạn phải tự quản lý toàn bộ máy chủ

Nói cách khác, VPS là một máy chủ web trực tuyến được tạo ra bằng công nghệ ảo hóa. Kỹ thuật này phân chia tài nguyên của một hoặc một cụm máy chủ vật lý và tạo ra nhiều máy chủ con có chức năng và hoạt động giống như một máy chủ thông thường.

Dịch vụ VPS thường được chọn khi gói lưu trữ web hiện tại của bạn không đủ để đáp ứng các nhu cầu lớn hơn của trang web của bạn. Các công ty sử dụng VPS có thể tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của VPS về độ ổn định cao. Nếu bạn có một giải pháp đáng tin cậy, một môi trường kinh doanh thương mại và đảm bảo tăng trưởng cao, bạn nên chọn VPS làm máy chủ Web hoặc máy chủ ứng dụng của mình. Hy vọng bài viết VPS là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!