EQ là thương số thông minh của tâm trí. Những người có EQ cao có nhiều khả năng hiểu tính cách và động lực của người khác và biết cách hành động phù hợp. Khả năng đồng cảm với người khác là một đặc điểm quan trọng trong tương tác xã hội của con người và bao gồm khả năng chia sẻ cảm xúc với người khác và khả năng phản ứng với nguyên nhân cơ bản của những cảm xúc đó. Hãy cùng norfolk-by-design.com tìm hiểu EQ là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu chỉ số EQ là gì

EQ được sử dụng rộng rãi và được định nghĩa bởi nhiều nguồn khác nhau

EQ được sử dụng rộng rãi và được định nghĩa bởi nhiều nguồn khác nhau. Đây là một loại chỉ số mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày. Vậy EQ là gì? Wiki giải thích rằng đây là chỉ số cảm xúc, khả năng nhận biết, đánh giá và điều chỉnh theo cảm xúc của chính bạn, cảm xúc của những người xung quanh bạn hoặc một nhóm người.

Thật dễ dàng để phân biệt chính xác giữa các loại cảm xúc khác nhau và sử dụng thông tin cảm xúc này để hướng dẫn suy nghĩ và hành động của bạn và ảnh hưởng đến người khác. Vậy EQ là viết tắt của từ gì? Câu trả lời là Chỉ số cảm xúc. Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong tâm lý học để định nghĩa Trí tuệ cảm xúc (EI) và có nghĩa là Trí tuệ cảm xúc.

Để hiểu rõ hơn về chi so eq la gi, dưới đây là một số ví dụ đơn giản: Khi một đồng nghiệp đang đau buồn, bạn sẽ muốn đồng cảm, chia sẻ và động viên họ. Hoặc, nếu con bạn trở nên lạc lõng hoặc quẫn trí, bạn biết cách sử dụng lời nói và hành động để cải thiện trẻ.

Những ví dụ này là định nghĩa điển hình của EQ LA GI. EQ cho phép chúng ta kết nối với những người khác, hiểu bản thân mình hơn và sống một cuộc sống đích thực, lành mạnh và hạnh phúc hơn.

II. Test EQ là gì

Cũng giống như IQ, EQ được đo bằng các bài kiểm tra EQ. Các bài kiểm tra EQ cũng dựa trên hai hình thức để xác định: bạn phải tự trả lời chúng, bằng cách sử dụng tất cả các bài kiểm tra hành vi cảm xúc hoặc bằng cách sử dụng các bài kiểm tra EQ trực tuyến và chúng có liên quan chặt chẽ đến tính cách của bạn.

Lợi ích của việc có EQ cao là gì? Những người có chỉ số cảm xúc cao có khả năng tự đánh giá, biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và người khác, đồng thời có sự đồng cảm và thấu hiểu đối với người khác. Họ luôn biết cách giữ bình tĩnh và lạc quan trong cuộc sống, ngay cả khi phải đối mặt với những thử thách khó khăn nhất. Điều này giúp dễ dàng xác định nghề nghiệp phù hợp với những người có chỉ số cảm xúc EQ. Họ bẩm sinh có đầy đủ các tố chất để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ngày nay tất cả các bài kiểm tra EQ đều được coi là quan trọng như bài kiểm tra IQ. Nhưng thông thường, mỗi người mạnh chỉ có một chỉ số duy nhất là EQ hoặc IQ. Có rất ít người giỏi cả hai, nhưng nếu vậy, bạn sẽ thấy rằng những người này rất thú vị và rất dũng cảm.

III. Các yếu tố của chỉ số EQ

1. Khả năng nhận thức 

Nói một cách đơn giản, đây là mức độ bạn hiểu bản thân mình. Bạn có thể hiểu được những cảm xúc tồn tại trong cơ thể mình và nắm được cơ chế điều khiển và xây dựng cảm xúc cá nhân từ đó.

2. Khả năng điều chỉnh cảm xúc

Khả năng nhận thức không chỉ đánh giá xem bạn có hiểu cảm xúc hay không mà còn xem bạn có hiểu sở thích, cảm xúc của mình hay không,… Hai yếu tố quan trọng nhất để cơ thể tự nhận thức là sự tự tin và nhận thức về cảm xúc. Những điều chỉnh này phải phù hợp và hiệu quả.

Khả năng nhận thức không chỉ đánh giá xem bạn có hiểu cảm xúc hay không mà còn xem bạn có hiểu sở thích

Tự điều chỉnh hay quản lý bản thân liên quan đến cả những cảm xúc tiêu cực và tích cực. Thúc đẩy cảm xúc tích cực và hạn chế, kiểm soát cảm xúc tiêu cực là mục tiêu và tiêu chuẩn để đánh giá khả năng tự điều chỉnh.

3. Khả năng tạo động lực

Xây dựng mục tiêu rõ ràng và quyết tâm đạt được chúng luôn được nhìn thấy ở những người có EQ cao. Đặt mục tiêu rõ ràng giúp bạn có động lực và giúp bạn dễ dàng đạt được thành công hơn. Việc duy trì một tinh thần lạc quan, sự chuẩn bị, quyết định phù hợp và quyết tâm để đạt được mục tiêu đã đề ra là rất quan trọng.

4. Đồng cảm 

Đồng cảm là khả năng hiểu được cảm xúc của người khác. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả hay nỗi niềm của những người xung quanh. Khả năng đồng cảm của bạn càng cao, khả năng đánh giá nhận xét và nắm bắt thông tin của đối phương càng chính xác, do đó, bạn cũng có xác suất thành công cao hơn một phần quan trọng trong EQ của bạn.

Đồng cảm là khả năng hiểu được cảm xúc của người khác

Các kỹ năng xã hội bao gồm cái nhìn sâu sắc, kỹ năng ngoại giao, tố chất lãnh đạo và kỹ năng làm việc nhóm. Đây đều là những kỹ năng cần thiết cho người lao động hiện đại. Càng nhiều người có những yếu tố này thì tỷ lệ thành công và thuận lợi trong công việc càng cao.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm EQ là gì và sự khác biệt giữa EQ và IQ. Mỗi người đều có thế mạnh riêng, vì vậy hãy tận dụng những chỉ số tốt nhất của bạn để cải thiện bản thân và phát triển tốt hơn nữa!