Việt Nam đang công nghiệp hóa – hiện đại hóa với xuất phát điểm thấp. Nguồn lực kinh tế còn yếu và nhỏ. Đây là một trong những trở ngại lớn trong quá trình phát triển. Vì vậy, việc huy động và sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một khâu rất quan trọng. Hãy cùng norfolk-by-design.com tìm hiểu FDI là gì? qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

I. FDI là gì

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là hình thức đầu tư dài hạn của một cá nhân hoặc tổ chức từ quốc gia này sang quốc gia khác bằng cách thành lập nhà máy hoặc địa điểm kinh doanh. Mục đích là để đạt được lợi nhuận lâu dài và quản lý tài sản này.

Mục đích là để đạt được lợi nhuận lâu dài và quản lý tài sản này

Để giải thích chi tiết hơn về FDI, Tổ chức Thương mại Thế giới định nghĩa FDI là: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước (nước sở tại) mua lại tài sản ở nước sở tại.

Một quốc gia khác (quốc gia thu hút đầu tư) đi kèm với quyền quản lý tài sản. Các khía cạnh pháp lý phân biệt FDI với các sản phẩm tài chính khác. Trong hầu hết các trường hợp, cả nhà đầu tư và tài sản mà người đó quản lý ở nước ngoài đều trở thành một doanh nghiệp. Trong những trường hợp đó, nhà đầu tư thường được gọi là công ty mẹ và tài sản được gọi là công ty con hoặc chi nhánh của công ty.

II. Nguồn gốc và bản chất của FDI

FDI xuất hiện muộn hơn nhiều thập kỷ so với các hoạt động kinh tế đối ngoại khác, nhưng đã nhanh chóng tạo dựng được chỗ đứng trong quan hệ quốc tế.

 • Dần dần nó trở thành xu thế tất yếu của lịch sử và trở thành nhu cầu tất yếu của mọi quốc gia trên thế giới.
 • Về cơ bản, FDI là đáp ứng nhu cầu của hai bên, một bên là nhà đầu tư và một bên là nước nhận đầu tư.
 • Trong đó, cụ thể: có xác lập quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư đối với địa điểm đầu tư.
 • Đối với vốn đầu tư, quyền sở hữu và quyền quản lý được thiết lập có quyền chuyển giao công nghệ, kỹ thuật của Nhà nước đầu tư cho nước sở tại.
 • Liên quan đến việc mở rộng thị trường của các tập đoàn và tổ chức đa quốc gia.
 • Nó luôn liên quan đến sự phát triển của thị trường tài chính quốc tế và thương mại quốc tế.

III. Các đặc điểm chính của FDI

FDI là một hình thức hiệu quả kinh tế khả thi. Vì vậy, mục đích chính của FDI là mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.

Thu nhập mà nhà đầu tư kiếm được là thu nhập từ kinh doanh, không phải lãi. Loại thu nhập này phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả của hoạt động kinh doanh.

Để thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế, các nước đến cần có lộ trình pháp lý rõ ràng.

Tỷ lệ đóng góp của một bên trong các Điều khoản của Hiệp hội hoặc vốn điều lệ là cơ sở để xác định quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Đồng thời, lợi nhuận của nhà đầu tư và rủi ro cũng tương ứng với tỷ lệ này.

Nhà đầu tư có quyền tự quyết định đầu tư, quyết định sản xuất kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về lãi lỗ của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể thoải mái lựa chọn lĩnh vực đầu tư và hình thức đầu tư.

Để tham gia vào việc chi phối hay chi phối công ty đầu tư, nhà đầu tư bắt buộc phải góp một số vốn tối thiểu, tùy theo quy định của mỗi quốc gia. Thông thường, FDI được thực hiện thông qua việc mua một số hoặc tất cả một công trình xây dựng mới hoặc công ty hiện có bằng cách mua cổ phần để xác nhận.

IV. Vai trò của FDI

 • Do người nước ngoài ở vị trí trực tiếp điều hành và quản lý vốn nên họ có tinh thần trách nhiệm và tay nghề cao.
 • Phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản và nguồn lao động dồi dào.
 • Tăng số lượng việc làm và đào tạo lao động có chất lượng.
 • Việc mở rộng thị trường tiêu thụ đi kèm với sản xuất quy mô lớn, tăng sản lượng, giảm giá thành sản phẩm phù hợp với thu nhập của người tiêu dùng.
 • Tránh các rào cản thương mại bảo hộ và phí thương mại ở nước sở tại.
 • Vốn bổ sung cho phát triển kinh tế – xã hội trong nước và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 • Nó tạo ra một nguồn thu ngân sách lớn cho cả hai bên.
Do người nước ngoài ở vị trí trực tiếp điều hành và quản lý vốn nên họ có tinh thần trách nhiệm

V. Doanh nghiệp FDI ở Việt Nam

Các công ty FDI của Việt Nam nằm trên lãnh thổ Việt Nam, chịu sự kiểm soát vĩ mô, chịu ảnh hưởng của tình hình chính trị, kinh tế xã hội của đất nước. Đồng thời, ở Việt Nam lại có tác động ngược lại.

Sau thời hạn quy định (khoảng 50 đến 70 năm), tổng công ty FDI phải giải thể hoặc trả lại cho phía Việt Nam. Thông thường, các công ty FDI không chỉ thuộc sở hữu của mỗi quốc gia, mà còn của các tập đoàn đa quốc gia khác.

Do đó, quyết định của họ không hoàn toàn phụ thuộc vào khung pháp lý của Việt Nam. Các công ty FDI tham gia trực tiếp vào quản lý nước ngoài, và quyền quản lý phụ thuộc vào cổ phần giữa các bên.

Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư vào Việt Nam, họ đều là pháp nhân Việt Nam và được sinh ra, vận hành và điều chỉnh bởi nhiều hệ thống pháp luật của Việt Nam. Văn hóa kinh doanh của các công ty nước ngoài tương đối phức tạp, và sự khác biệt về quan điểm thậm chí có thể phát sinh do sự khác biệt của nhiều yếu tố.

Các công ty FDI của Việt Nam nằm trên lãnh thổ Việt Nam, chịu sự kiểm soát vĩ mô, chịu ảnh hưởng của tình hình chính trị

Vì vậy, nước ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ các điều kiện cần thiết để kinh doanh bình đẳng và hiệu quả với các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, nó giảm thiểu những tổn thất và rủi ro khiến bạn gặp bất lợi.

Đây không chỉ là môi trường tạo điều kiện nội lực để thực hiện công cuộc Đổi mới mà còn là cơ sở để chuyển nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp sang thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong tương lai, nếu các chính sách phù hợp được xây dựng và thống nhất giữa hai bên, FDI cam kết sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế. Hy vọng bài viết FDI là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!