Watermark là một thuật ngữ khá phổ biến với những bạn làm về sáng tạo nội dung, nó được hiểu là hình mờ, dùng để đánh dấu bản quyền của người tạo ra nó. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về watermark hay cách đánh dấu watermark? Hôm nay hãy cùng norfolk-by-design.com tìm hiểu về watermark là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Watermark là gì?

Watermark là thuật ngữ dùng để chỉ dấu hiệu phân biệt, nhận biệt có dạng là text, logo hay slogan làm mờ gắn với những bức ảnh hay video.

Watermark là dạng hình mờ trong các hình ảnh, văn bản

Vì nó trong suốt nên bạn có thể cảm nhận được sự hiện diện của nó, nhưng nó không chặn hoặc che khuất tầm nhìn của bạn về hình ảnh bên trên. Hình mờ thường được bao gồm trong cơ sở dữ liệu ảnh và thường được sử dụng để bảo vệ bản quyền cho các tác phẩm kỹ thuật số liên quan.

Đây là công cụ ngăn chặn người khác sử dụng tài liệu sao chép khi không được phép của tác giả.

Định nghĩa watermark được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, content marketing.

II. Ý nghĩa của việc sử dụng watermark

1. Bảo vệ bản quyền và chống sao chép

Ngày nay có rất nhiều sự sao chép và ăn cắp ý tưởng. Thật khó chịu khi đối thủ của bạn lấy đi của bạn, mặc dù bạn đã nỗ lực rất nhiều vào hình ảnh và thiết kế sản phẩm. Vì vậy, việc sử dụng watermark là rất cần thiết.

Bạn có thể thiết kế watermark dưới dạng watermark logo, số điện thoại, tên, thương hiệu và làm mờ mặt sau của hình ảnh. Điều này giúp ngăn chặn việc sao chép hình ảnh bất hợp pháp hoặc tự ý sử dụng cho các mục đích khác.

2. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Watermark là một phương tiện nổi tiếng để bảo vệ bản quyền cho các tác phẩm. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng công cụ này để trình bày doanh nghiệp của mình ở nhiều định dạng khác nhau. 

Watermark giúp tăng nhận diện thương hiệu

Bạn có thể chọn phương pháp chèn hình mờ tùy theo hình thức và nội dung của tác phẩm như Chèn logo vào ảnh, watermark vào văn bản, thông tin về watermark trên ảnh.

Với tác phẩm chất lượng cao, nhiều người sẽ tải xuống và chia sẻ tác phẩm này, tăng phạm vi tiếp cận thương hiệu của bạn. 

Điều này không hề có hại mà ngược lại còn giúp cho việc quảng cáo doanh nghiệp của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đây là một điểm mạnh mà hình mờ có thể giúp tăng tiềm năng xây dựng thương hiệu của bạn.

3. Tạo điểm nhấn

Với những hình ảnh hay video được chèn watermark một cách tinh tế thì không những bảo vệ được quyền tác giả mà nó còn là công cụ tạo điểm nhấn cho người xem. Đây cũng là một trong những hình thức quảng bá độc đáo. 

III. Cách chèn watermark vào trong tài liệu trong word

1. Cách chèn watermark vào text

Để chèn watermark vào text trong word bạn có thể thực hiện theo các bước như:

Chèn watermark trên văn bản word đơn giản

Bước 1: Trong giao diện Word các bạn chọn nơi muốn dán rồi chọn Tab Page Layout >> Watermark >> Custom Watermark.

Bước 2: Khi hộp thoại Printed Watermark xuất hiện, bạn có thể chọn chèn watermark dạng text hoặc hình ảnh.

  • Language: Chọn ngôn ngữ của watermark. 
  • Text: Nhập nội dung của watermark. 
  • Font: Chọn phông chữ cho watermark của bạn.
  • Kích thước: Chọn kích thước watermark của bạn. 
  • Color: Chọn màu của watermark. 
  • Layout: Chọn hướng của hình mờ (đường chéo cho đường chéo, ngang cho chiều ngang). 
  • Semitransparent: Làm cho hình mờ trở nên bán trong suốt.

Bước 3: Sau khi thiết lập xong nhấn Apply để xem trước hình mờ sẽ xuất hiện như thế nào trên nội dung Word của bạn. Cuối cùng, người dùng nhấn OK để lưu lại hình mờ chữ mới này.

2. Cách chèn watermark vào hình ảnh

Thực hiện chèn watermark cho hình ảnh theo các bước như:

  • Bước 1: Trong giao diện Word, nhấn vào nơi muốn dán rồi chọn Tab Page Layout -> Watermark -> Custom Watermark.
  • Bước 2: Chọn Image Watermark -> Select Image để mở ảnh muốn chèn trên máy tính.
  • Bước 3: Trong giao diện chia tỷ lệ, chọn kích thước phù hợp cho hình mờ của bạn và nhấp vào Áp dụng để xem trước. (Lưu ý: Bỏ chọn hộp Washout sẽ làm tối hình mờ). Nếu hài lòng với hình mờ này, nhấn OK để lưu lại.

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về watermark là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về dạng hình mờ xuất hiện trên văn bản, hình ảnh. Cảm ơn đã đón đọc!