Tìm hiểu Collocation là gì? Ngoài các từ riêng lẻ, tiếng Anh còn có các cụm từ. Trong quá trình học tiếng Anh, việc sử dụng chính xác và linh hoạt các collocation sẽ làm cho ngôn ngữ diễn đạt trôi chảy, tự nhiên, hiệu quả truyền đạt ý của câu sẽ tăng lên. Hãy cùng norfolk-by-design.com tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

I. Collocation là gì? 

Collocations là sự kết hợp của các từ theo phong tục hoặc quy ước (kết hợp từ truyền thống) hoặc kết hợp từ tự nhiên

Collocations là sự kết hợp của các từ theo phong tục hoặc quy ước (kết hợp từ truyền thống) hoặc kết hợp từ tự nhiên. Sự kết hợp này được hình thành theo thói quen sử dụng ngôn ngữ của người bản ngữ.

II. Tại sao nên sử dụng Collocation

Collocation có tác động quan trọng đến ngôn ngữ tiếng Anh. Trong giao tiếp, collocation giúp ngôn ngữ trở nên uyển chuyển và gần gũi hơn với người bản xứ. Khi chuẩn bị cho các kỳ thi chứng chỉ như IELTS và TOEFL, sắp xếp thứ tự có thể giúp bạn cải thiện điểm thi của mình.

Dưới đây là 4 lý do tại sao bạn nên học collocation:

  • Collocations giúp ngôn ngữ bạn nói dễ hiểu và tự nhiên hơn, cách diễn đạt trở nên phong phú hơn, cách chọn câu tăng khả năng chọn câu dễ nhớ hơn và cho phép bạn chọn cách diễn đạt phù hợp và tối ưu nhất.
  • Sử dụng tốt các collocations sẽ cải thiện phong cách nói và viết tiếng Anh của bạn.

III. Phân biệt Collocation và idioms

Nhiều người không thể phân biệt giữa câu collocation và thành ngữ. Và trong nội dung bài viết này, Anh ngữ Cô Hoa sẽ phần nào giúp các bạn hiểu được thế nào là collocation, thế nào là thành ngữ.

Collocations là sự kết hợp từ theo quy ước hoặc theo thói quen dùng từ của người bản ngữ

Cũng giống như các khái niệm trên, collocations là sự kết hợp từ theo quy ước hoặc theo thói quen dùng từ của người bản ngữ. Thành ngữ là sự tổng hợp logic của các cụm từ có ý nghĩa thú vị hoặc không logic chút nào.

Chỉ một phần nhỏ thành ngữ có thể suy ra nghĩa rõ ràng từ các từ cấu thành. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, thật khó để đoán nghĩa chính xác nếu bạn chưa từng nghe từ đó và các cụm từ ghép có nghĩa rõ ràng và dễ đoán thường là các cụm từ thay vì thành ngữ. Idioms có nghĩa là thành ngữ trong tiếng Anh.

Idioms khó sử dụng hơn collocations, vì vậy trong giao tiếp tiếng Anh, người sử dụng thành ngữ tốt thể hiện sự hiểu biết rất sâu sắc về ngôn ngữ tiếng Anh.

IV. Cách học Collocation hiệu quả

1. Tìm trong các bài đọc, bài báo

Phương pháp học thụ động này được nhắc đến đầu tiên vì nó bộc lộ những từ và cụm từ này trong những ngữ cảnh nhất định nên học thụ động cho phép chúng ta ghi nhớ lâu hơn và sử dụng thành thạo hơn.

Mỗi khi bạn bắt đầu một bài tập đọc, nghe hoặc viết, bạn có thể có thói quen tìm kiếm “các cụm từ”. Sau khi làm bài kiểm tra, bạn cần xem lại những lỗi sai của mình và ghi chú những cụm từ hay, bạn có thể làm điều tương tự khi đọc báo tiếng Anh, xem các kênh truyền hình và phim tiếng Anh.

Phương pháp học thụ động này được nhắc đến đầu tiên vì nó bộc lộ những từ và cụm từ này trong những ngữ cảnh

Một nguồn rất tốt để học nhiều “collocations” thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và dễ dàng tìm thấy theo chủ đề là Youtube vlog. Phương pháp này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng nghe và phản xạ cũng như mở rộng vốn từ vựng của mình.

2. Tra cứu từ điển

Tìm kiếm bằng Từ điển dành cho người học nâng cao của Oxford và Cambridge. Các từ điển này được giải thích rất đơn giản và thường chứa nhiều cụm từ phổ biến liên quan đến từ.

Ghi chép thường xuyên khi đọc sách hoặc tạp chí là một trong những cách hiệu quả nhất để học các cụm từ và sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng theo thời gian. Bạn nên ghi chú theo ngữ cảnh để khi đọc lại có thể nhớ rõ cách sử dụng sao cho hợp lý nhất. Bạn có thể sử dụng bút đánh dấu để gạch dưới “cụm từ” với bất kỳ văn bản nào. Các cụm phổ biến bị nghi ngờ là “colocation” nên được tìm kiếm ngay lập tức.

Bài viết này đã chỉ ra một cách hoàn hảo thế nào là collocation và những vấn đề liên quan đến tầm quan trọng của việc sử dụng collocation trong tiếng Anh. Bên cạnh định nghĩa và lợi ích mà collocations mang lại, các bạn cũng cần chú ý phân biệt collocations và idioms, đồng thời kiên trì học tập collocations để đạt kết quả tốt nhất trong các kỳ thi và giao tiếp tiếng Anh. Hy vọng bài viết Collocation là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!