Đối với người đã tham gia thị trường chứng khoán lâu năm, chắc hẳn các VSD không còn xa lạ. Là tổ chức hoạt động với mục đích mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên tham gia thị trường. Nó cũng xử lý một loạt các chức năng và nhiệm vụ. Vậy VSD là gì? Hãy cùng norfolk-by-design.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. VSD là gì

VSD là tên gọi của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Là tổ chức được thành lập ngày 27/07/2005 với mục đích thực hiện việc đăng ký, ghi chú và làm công tác đảm bảo các hoạt động giao dịch, mua bán trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VSD được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

VSD là tên gọi của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam

Và từ đây, TTLKCK đảm nhận nhiều chức năng, nhiệm vụ trọng tâm của thị trường chứng khoán trong nước. Chúng tôi sẽ đảm bảo tính công bằng và cung cấp các dịch vụ tiện lợi cho cả người tham gia đầu tư chứng khoán và tổ chức phát hành chứng khoán.

II. Những nguyên tắc trong quá trình lưu ký

Trường hợp khách hàng không gửi trực tiếp vào VSD thì quy trình ký quỹ phải được sự chấp thuận của thành viên. Sau đó, thành viên phải nộp tiền vào VSD. Quá trình ký quỹ diễn ra theo một trình tự cụ thể.

Thành viên cần có tài khoản để nạp tiền. Số dư trong tài khoản của bạn phải khớp với số dư trong tài khoản lưu ký của bạn. Dữ liệu cá nhân của khách hàng cũng phải khớp với tài khoản trên VSD. Nếu xảy ra lỗi, bạn nên thông báo cho cá nhân đó để sửa càng sớm càng tốt.

Tài sản lưu ký tại VSD được tách biệt với tài sản trong VSD. Phòng Quản lý Tài sản của Đại lý không có quyền sử dụng nó cho bất kỳ mục đích nào. Đối tượng của việc lưu ký tài sản thường là các ngân hàng thương mại và công ty chứng khoán ở Nhật Bản. Các tổ chức này thường được cơ quan quản lý chứng khoán Việt Nam cấp giấy chứng nhận là thành viên có thể ký quỹ hợp pháp tại VSD.

Thành viên VSD có trách nhiệm cập nhật hàng ngày và liên tục về tình hình mở, đóng tài khoản lưu ký. Đối chiếu liên tục số dư tích lũy trên tài khoản với dữ liệu chứng khoán của chủ tài khoản đã được VSD chấp thuận trước đó.

Lưu ký chứng khoán là tên tiếng Anh của một tổ chức lưu ký chứng khoán và là một định danh tiêu chuẩn thế giới được gửi đến các nhà đầu tư. Mỗi cá nhân chỉ có quyền mở một tài khoản VSD để lưu giữ an toàn. Tất cả dữ liệu cá nhân đều được mã hóa nên sẽ không xảy ra tình trạng trùng lặp ngẫu nhiên khi giao dịch trên thị trường.

III. Tại sao nhà đầu tư nên lưu ký chứng khoán

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc về việc phát hành chứng khoán tại TTLKCK. Thật sự nó có ảnh hưởng sao? Khi nói đến chuyển nhượng lưu ký chứng khoán, nó có vẻ khá xa vời. Hãy cùng điểm qua một số lý do nhà đầu tư nên lưu ký chứng khoán tại TTLKCK.

Tiết kiệm chi phí: Tham gia dịch vụ lưu ký chứng khoán của VSD tiết kiệm được nhiều chi phí không chỉ cho nhà đầu tư mà còn cho người tham gia và tổ chức phát hành chứng khoán. Thay vì in các tài liệu liên quan để làm chứng chỉ, rõ ràng là một kho tiền VSD tiết kiệm hơn nhiều.

Nếu bạn lo lắng về việc mất tài liệu liên quan đến chứng khoán, xin đừng lo lắng

Giảm rủi ro thất lạc tài liệu: Nếu bạn lo lắng về việc mất tài liệu liên quan đến chứng khoán, xin đừng lo lắng. Vì lưu trong VSD giải quyết được mọi thứ. Không còn lo lắng về các tài liệu bị hư hỏng, rách nát hoặc thất lạc. Ngoài ra, có thể cộng hòa bất cứ lúc nào.

Hạn chế rủi ro khi giao dịch cũng là một trong những lý do khiến nhà đầu tư và các bên liên quan nên lưu ký chứng khoán tại TTLKCK. Trong quá trình kinh doanh chứng khoán, rủi ro và sự cố có thể khó tránh khỏi.

Nếu xử lý thông thường sẽ mất nhiều thời gian và thiệt hại sẽ lớn. Nhưng nếu bạn giữ nó, vấn đề này sẽ được giải quyết nhiều hơn. – Tăng khả năng xoay vòng vốn: Rõ ràng, việc triển khai lưu ký tại TTLKCK giúp nhà đầu tư xoay vòng vốn nhanh hơn. Nhờ tính toán chi trả cao của nó.

Vốn nhà đầu tư luân chuyển nhanh chóng, điều này cũng tạo điều kiện cho vốn thị trường quay vòng nhanh chóng. Từ đó, nhà đầu tư có thể nhìn thấy nhiều cơ hội và lợi nhuận mới hơn trước.

Cách họ gửi tiền vào VSD cho phép nhà đầu tư nhận được lợi nhuận lớn, thực hiện giao dịch và gửi, rút, chuyển khoản nhanh chóng hơn. – Một trong những ưu điểm tiếp theo mà nhà đầu tư nên lựa chọn lưu ký chứng khoán tại TTLKCK là nó mang lại lợi thế vì có thể tự động ghi tăng, giảm khi tham gia giao dịch.

Vốn nhà đầu tư luân chuyển nhanh chóng, điều này cũng tạo điều kiện cho vốn thị trường quay vòng nhanh chóng

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng thực tế là hoàn toàn có thể. Nhà đầu tư không phải bàn giao chứng chỉ chứng khoán. Khi bạn gửi tiền vào VSD, mọi thứ diễn ra tự động và chính xác.

Đối với những nhà đầu tư lâu năm, không ai không biết VSD là gì. Điều này là do việc lưu ký chứng khoán là đặc biệt quan trọng. VSD giúp nhà đầu tư bảo vệ lợi nhuận của mình. Không chỉ vậy, tất cả các bên tham gia thị trường chứng khoán đều được hưởng nhiều quyền và lợi ích đa dạng từ VSD. Hy vọng những thông tin trên sẽ đủ để nhà đầu tư hiểu rõ hơn về VSD và các tính năng cũng như lợi ích của chúng.