Kỹ năng là gì? Một khái niệm xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta. Những người có kỹ năng thường vượt qua những vấn đề khó khăn một cách dễ dàng. Vậy, bạn đã quen thuộc với khái niệm kỹ năng chưa? Hãy cùng norfolk-by-design.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Kỹ năng là gì? 

Kỹ năng là khả năng áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết của con người để đạt được điều gì đó: kỹ thuật, cảm xúc, nghề nghiệp, giao tiếp, sinh tồn, v.v. Có nhiều quan điểm khác nhau về định nghĩa kỹ năng.

Kỹ năng là khả năng áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết của con người

Tuy nhiên, nhìn chung, kỹ năng (skill trong tiếng Anh) là sự vận dụng năng lực/khả năng của một người để giải quyết một hoặc nhiều việc nhằm tạo ra kết quả như mong muốn. Một người có kỹ năng làm chủ có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và đạt được nhiều thành tích tốt trong lĩnh vực, chuyên môn của mình.

II. Các loại kỹ năng thiết yếu trong đời sống

1. Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là kiến ​​thức, hiểu biết hoặc kinh nghiệm chuyên môn và kỹ thuật chuyên môn cao. Nói cách khác, kỹ năng cứng đề cập đến chuyên môn, trình độ, bằng cấp và chứng chỉ liên quan. Kỹ năng này thường được rèn luyện trong một khoảng thời gian trong nhiều năm, hoặc được rèn luyện, chẳng hạn như khi đi học hoặc đi làm. Các bài kiểm tra, bài thi đánh giá năng lực.

Ví dụ về kỹ năng cứng:

  • Đối với nhân viên văn phòng: Kỹ năng vi tính văn phòng cơ bản.
  • Đối với phiên dịch viên: Thông thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của một hoặc nhiều ngôn ngữ (chẳng hạn như tiếng Trung, tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn).

2. Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là những kỹ năng liên quan đến khía cạnh cảm xúc và trí tuệ. Loại kỹ năng này thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ, thái độ, sự hòa nhập, cách ứng xử với mọi người. Có thể thấy, kỹ năng mềm thường đề cao tính cá nhân và cảm xúc hơn là tính chuyên nghiệp. Thực tế, kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc, chiếm 75% thành công của mỗi người. Các loại kỹ năng mềm cần có trong cuộc sống như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian.

Ví dụ về các kỹ năng mềm

Đàm phán, thương lượng và thuyết phục: Các loại kỹ năng mà mọi công ty đang tìm kiếm ở nhân viên của mình. Những người có khả năng thương lượng là những người giỏi nhất có thể giải quyết và đối phó với các vấn đề bất ngờ và khủng hoảng công việc.

Kỹ năng lãnh đạo: Các loại kỹ năng có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Đây không phải là một kỹ năng tự nhiên và vốn có mà phải được trau dồi, học hỏi và thực hành liên tục. Người có kỹ năng lãnh đạo là người có thể chịu trách nhiệm chỉ đạo, phân công công việc và tạo ảnh hưởng.

3. Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là tổng hòa các khả năng thích ứng với hoàn cảnh sống. Kỹ năng sống giúp con người đối mặt và xử lý một số vấn đề, tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Các loại kỹ năng sống đều được hình thành, tích lũy ngay từ nhỏ và có được thông qua giáo dục, rèn luyện.

Kỹ năng sống là tổng hòa các khả năng thích ứng với hoàn cảnh sống

Đây là kỹ năng mà các bậc phụ huynh rất quan tâm và mong muốn con mình có đầy đủ khả năng ngay từ nhỏ. Tóm lại, kỹ năng sống không chỉ phát triển ở nhận thức mà còn ở khả năng vận dụng kiến ​​thức và giải quyết các tình huống thực tiễn. Ví dụ về các kỹ năng sống: kỹ năng đánh giá bản thân, kỹ năng nhận thức về bản thân, kỹ năng kiên trì, kỹ năng đương đầu với căng thẳng, thử thách, v.v.

III. Cách xác định và phát triển kỹ năng của bản thân

1. Xác định được kỹ năng của bạn

Để phát triển một kỹ năng, bạn cần xác định những kỹ năng bạn đã có. Hãy tự suy nghĩ xem đó là kỹ năng cứng, kỹ năng mềm hay kỹ năng sống và tận dụng tối đa kỹ năng này. Ngoài ra, bạn nên đánh giá tính chất công việc xem mình còn thiếu kỹ năng nào và lên kế hoạch từng bước trau dồi, phát triển những kỹ năng đó.

2. Lựa chọn phương pháp rèn luyện và nâng cao kỹ năng 

Dù bạn có kỹ năng gì thì bạn cũng phải luyện tập và tích lũy kinh nghiệm qua mỗi lần luyện tập. Hơn hết, hãy chọn cho mình phương pháp luyện tập phù hợp để ngày càng nâng cao kỹ năng của mình. Vậy, đào tạo kỹ năng là gì? Hãy xem dưới đây để biết sáu cách hiệu quả để phát triển các kỹ năng mà bạn nên áp dụng.

IV. 6 kỹ năng trau dồi kỹ năng hiệu quả mà bạn nên áp dụng

1. Tìm kiếm và đón nhận những thử thách mới

Tìm kiếm và chấp nhận những thách thức mới và đừng chỉ ngồi đó và dựa dẫm vào người khác. Bạn phải chủ động, tích cực khám phá và sẵn sàng đón nhận những thử thách mới. Khi đó, bạn sẽ học hỏi và tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức, bài học bổ ích.

2. Không ngừng trau dồi, nâng cao tri thức

Lênin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi” là con đường tối ưu nhất để con người tiếp thu tri thức.

3. Học hỏi từ mọi người xung quanh 

Điều tương tự cũng áp dụng cho việc phát triển và cải thiện các kỹ năng

Có câu: “Học thầy không tiến”, có nghĩa là một người cần học hỏi từ bên ngoài và tích lũy kiến ​​thức. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc phát triển và cải thiện các kỹ năng. Bạn nên học hỏi từ những người xung quanh – những người đi trước, những người đã có kinh nghiệm. Đây là cách học nhanh, hiệu quả và thiết thực. Bởi vì bạn trực tiếp lắng nghe và chia sẻ lời khuyên của họ.

4. Tìm “thầy” nơi công sở 

Ở nơi làm việc, việc có một người cố vấn là rất quan trọng để tiếp thu kiến ​​thức mới và hiểu rõ hơn kỹ năng làm việc là gì. Một người cố vấn tốt là người nói cho bạn những gì bạn cần nghe chứ không phải những gì bạn muốn họ nghe. Họ có thể chia sẻ với bạn những kinh nghiệm và quan điểm mới mà chính họ đã trải qua.

Trên đây, chúng tôi đã giải thích chi tiết kỹ năng là gì, tầm quan trọng của nó và cách xác định, trau dồi và phát triển kỹ năng đó. Đồng thời, bài viết cũng đề cập đến sự khác biệt về kỹ năng, khả năng và kiến ​​thức. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích.