Không giống như khái niệm đồng tính ngày càng phổ biến, song tính luyến ái (hay song tính luyến ái) vẫn còn mới mẻ đối với nhiều người. Vậy lưỡng tính là gì? Những dấu hiệu rõ ràng để nhận biết là người song tính? Bài viết dưới đây của norfolk-by-design.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

I. Lưỡng tính là gì? 

Bisexual hay song tính luyến ái là một thuật ngữ dùng để chỉ những người bị hấp dẫn về mặt tình dục đối với cả nam và nữ

Bisexual hay song tính luyến ái là một thuật ngữ dùng để chỉ những người bị hấp dẫn về mặt tình dục đối với cả nam và nữ. Không phân biệt giới tính, chúng ta thường cảm thấy rung động và thăng hoa trong quan hệ tình dục.

Có hai loại lưỡng tính: lưỡng tính thật và lưỡng tính giả. Trong số đó, lưỡng tính giả phổ biến hơn, và những người chỉ có khuynh hướng tình dục bị thu hút bởi cả nam và nữ, nhưng vẫn có bộ phận sinh dục hoàn chỉnh.

Ngược lại, một người lưỡng tính thực sự là một người có cả bộ phận sinh dục chính và phụ (cả buồng trứng và tinh hoàn).

Định nghĩa đơn giản như vậy có thể khiến nhiều người mơ hồ và nhầm bisexual thành song tính luyến ái. Ngoài việc bị hấp dẫn về mặt cảm xúc đối với cả nam và nữ, phụ nữ lưỡng tính còn có những điểm khác biệt sau:

Cơ quan sinh dục ngoài không có nam hoặc nữ nhất định hình thành cơ quan sinh dục bên trong không bình thường hoặc không hoàn chỉnh nhiễm sắc thể giới tính bất thường Các hormon sinh dục do cơ thể sản xuất bất thường hoặc, trong một số trường hợp, cơ thể vẫn sản xuất đủ hormone sinh dục nhưng không thể hiện phản ứng cần thiết với hormone nhóm này.

Theo lý giải của các chuyên gia, sự phân hóa bất thường trong quá trình hình thành thai nhi đã dẫn đến những dấu hiệu đặc biệt của chứng lưỡng tính, nhiều bằng chứng cho thấy việc mẹ bầu sử dụng hormone không đúng cách cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

II. Phân loại người lưỡng tính 

Theo quan điểm khoa học, người lưỡng tính nói chung có nhiều loại với những đặc điểm riêng biệt, người lưỡng tính là những phân nhóm, lại được chia nhỏ thành những phân loại sau:

Nhóm cá lưỡng tính này trông giống như một con cái bình thường

Song tính giả nữ: Tức là phụ nữ vẫn có buồng trứng, nhưng bộ phận sinh dục của họ được nam tính hóa (vì tuyến thượng thận sản xuất dư thừa hormone androgen). Các cá thể lưỡng tính của nhóm phụ nữ này có âm vật lớn hơn, môi lớn hơn và dính vào nhau giống như bìu của đàn ông. Trong một số trường hợp lưỡng tính giả, các đoạn niệu đạo xuất hiện trong âm vật cũng được ghi lại.

Những người này có cùng nhiễm sắc thể XY như nam giới, nhưng bộ phận sinh dục chưa biệt hóa thành dương vật (do thiếu hụt nội tiết tố testosterone). Âm đạo vẫn ở đó, nhưng tử cung và ống dẫn trứng chưa phát triển. Ở tuổi dậy thì, phụ nữ có tinh hoàn thì ngực phát triển bình thường, nhưng không có kinh nguyệt và lông mu không mọc hoặc hiếm gặp.

Cá lưỡng tính thực sự: Nhóm cá lưỡng tính này trông giống như một con cái bình thường. Bộ phận sinh dục của chúng bao gồm cả tinh hoàn và buồng trứng, nhưng không chứa các chức năng sinh lý.

Loạn sinh dục kết hợp: tức là ở thể lưỡng tính có một bên tinh hoàn, bên còn lại không rõ. Những người thuộc nhóm này rất hiếm, vú và kinh nguyệt không phát triển nhưng cấu tạo của bộ phận sinh dục tương tự như phụ nữ.

III. Làm sao để nhận biết người lưỡng tính

Nhận biết phụ nữ song tính có thể giúp bạn cư xử phù hợp trong các mối quan hệ hàng ngày, và có 3 cách để nhận biết song tính không cần nói ra:

  • Cách thứ nhất là quan sát hành vi. Phụ nữ song tính thường rất gần gũi và thân mật và có thể có một sự nhạy cảm nhất định đối với cả nam và nữ. Trong quá trình tiếp xúc, họ có thể “yêu” hoặc thậm chí tham gia vào hoạt động tình dục nếu độ rung vừa đủ. Một cách khác là chú ý đến tần suất họ nhận xét về người khác theo cách hấp dẫn tình dục. Phân tích ngôn ngữ cơ thể của một người qua những bức ảnh chụp trên mạng xã hội cũng phần nào cho biết người đó có phải là người song tính hay không.
  • Thứ hai, thông qua giao tiếp, bạn có thể đặt câu hỏi về một bộ phim người lớn mà người đó thích, đặt câu hỏi về hôn nhân đồng giới, hoặc thú nhận rằng bạn là người song tính và tìm hiểu xem bạn có thích làm “chuyện ấy” với một người phụ nữ hay không. Nếu gặp “đèn xanh” cho biết người kia là người song tính, bạn cần chọn câu hỏi trực tiếp để biết chính xác điều gì không ổn.
  • Cuối cùng, bạn sẽ phân tích ngôn ngữ cơ thể của mình. Dù bạn là đàn ông hay phụ nữ, hãy quan sát ánh mắt, tâm trạng (phấn khích, hạnh phúc, ghen tuông) và cử chỉ của bạn khi gặp nhau. Trang phục cũng là một yếu tố quyết định một người có phải là người song tính hay không, ngoài ra điều này còn phụ thuộc vào tính cách của mỗi người.
Phụ nữ song tính thường rất gần gũi và thân mật và có thể có một sự nhạy cảm nhất định đối với cả nam và nữ

Gần đây, có một số chia sẻ về chủ đề người lưỡng tính là gì và một số điểm cần lưu ý trong cuộc sống, qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ tôn trọng và hòa hợp với cộng đồng LGBT nói chung và những người song tính nói riêng.