Vai trò của hệ thống miễn dịch là giữ cho con người khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng. Hệ thống miễn dịch của cơ thể có vấn đề bất thường có thể dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến hệ miễn dịch và sức đề kháng. Hãy cùng tìm hiểu miễn dịch là gì? Vai trò của hệ thống miễn dịch qua bài viết sau đây của norfolk-by-design.com nhé!

I. Hệ miễn dịch là gì

Hệ thống miễn dịch là hệ thống bảo vệ cơ thể vật chủ khỏi những “kẻ xâm lược” từ bên ngoài như vi khuẩn (vi trùng, vi rút, nấm,…) và độc tố (hóa chất do vi khuẩn tiết ra). Hệ thống miễn dịch có thể được gây ra bởi một thứ gọi là kháng nguyên mà cơ thể không nhận ra.

Hệ thống miễn dịch là hệ thống bảo vệ cơ thể vật chủ khỏi những “kẻ xâm lược” từ bên ngoài như vi khuẩn (vi trùng, vi rút, nấm,…)

Ví dụ về kháng nguyên bao gồm các protein trên bề mặt vi khuẩn, nấm và vi rút. Hệ thống miễn dịch bao gồm các cơ quan, một mạng lưới các tế bào và nhiều loại protein khác nhau hoạt động song song với nhau. Các tế bào của hệ thống miễn dịch hiện diện khắp cơ thể, bao gồm:

 • Amidan cổ họng (hay còn gọi là Adenoids)
 • Tủy xương
 • Hạch bạch huyết
 • Mạch bạch huyết
 • Màng nhầy dịch vị đặt trung của ruột
 • Lách
 • Tuyến ức
 • Hạch hai bên cuống họng
 • Da
 • Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục
 • Có 2 phần chính của hệ thống miễn dịch:

II. Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch là gì

Phản ứng miễn dịch của cơ thể được thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo hàng rào bảo vệ để ngăn chặn mầm bệnh và kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể.

Bước 2: Nếu bạn có thể vượt qua hàng rào phòng thủ, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ sản sinh ra bạch cầu và các protein để tấn công và tiêu diệt các yếu tố chưa biết đó trước khi các kháng nguyên có cơ hội phân chia tế bào và tấn công cơ thể.

Bước 3: Nếu kẻ thù quá mạnh và lạ mà thất bại, hoạt động của hệ miễn dịch bẩm sinh tăng lên, kìm hãm và ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật. Đây cũng là lúc hệ thống miễn dịch thích nghi học hỏi và lưu trữ thông tin về mầm bệnh và cách chống lại nó. Sau đó, khi bạn tiếp xúc lại với vi khuẩn, bạn có thể nhận ra ngay vi khuẩn và bắt đầu chiến đấu nhanh chóng hơn.

III. Nguyên nhân hệ miễn dịch suy yếu

1. Tuổi tác

Khi chúng ta già đi, phản ứng miễn dịch của chúng ta giảm, dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh nhiễm trùng và ung thư. Mặc dù không thể phủ nhận rằng vẫn có những người già đi một cách khỏe mạnh, nhưng kết luận của nhiều nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người trẻ tuổi và thậm chí họ còn có khả năng tử vong cao hơn nếu mắc bệnh.

Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (như dịch Covid-19), cúm, và đặc biệt là viêm phổi là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những người trên 65 tuổi trên khắp thế giới. Không ai biết tại sao điều này lại xảy ra, nhưng một số nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nguy cơ bệnh tật tăng lên ở người cao tuổi tương quan với việc giảm tế bào T, có lẽ vì tuổi tác bị teo tuyến ức và tế bào T sản xuất ít hơn.

Mặc dù không thể phủ nhận rằng vẫn có những người già đi một cách khỏe mạnh

Tế bào T là tế bào quan trọng của hệ thống miễn dịch và được tạo ra để chống lại nhiễm trùng. Đồng thời, khi tế bào T bị cạn kiệt, hệ thống miễn dịch cũng suy yếu. Ngoài ra, tủy xương già nua kém hiệu quả hơn trong việc sản xuất các tế bào gốc chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, vắc-xin này kém hiệu quả hơn ở người cao tuổi so với người trẻ tuổi.

2. Chế độ ăn uống

Giống như sức mạnh chiến đấu “thực sự”, các chiến binh của hệ thống miễn dịch cần được bổ sung dinh dưỡng thường xuyên thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh. Từ lâu, các nhà khoa học đã nhận ra rằng những người suy dinh dưỡng dễ bị nhiễm trùng hơn.

Ngoài ra, sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng khác nhau (như kẽm, selen, sắt, đồng, axit folic, vitamin A, B6, C và E) có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, chế độ ăn uống không lành mạnh như thức ăn nhanh, rượu bia, thuốc lá cũng gây tổn hại lớn đến các cơ quan nội tạng và tạo áp lực lớn cho cơ thể trong việc đào thải chất độc, tất cả đều ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và dần suy yếu.

3. Căng thẳng

Y học hiện đại thừa nhận rằng có một mối quan hệ chặt chẽ giữa tinh thần và thể chất. Nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như đau dạ dày, nổi mề đay, và thậm chí cả bệnh tim, có liên quan đến căng thẳng, đặc biệt là ảnh hưởng của căng thẳng trong thời gian dài.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cơ thể bị căng thẳng, số lượng tế bào chống lại virus trong cơ thể giảm xuống, và mức độ của một loại hormone gọi là cortisol tăng lên. Cortisol là một loại hormone ngăn chặn các phản ứng miễn dịch và làm chậm thời gian phục hồi tổn thương.

4. Lười thể dục

Tương tự như một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục góp phần vào sức khỏe tổng thể

Tương tự như một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục góp phần vào sức khỏe tổng thể, bao gồm cả một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Tập thể dục thúc đẩy lưu thông máu, cho phép các tế bào và các chất của hệ thống miễn dịch di chuyển tự do khắp cơ thể và hoạt động hiệu quả. Do đó lười vận động không chỉ khiến bạn dễ bị béo phì mà còn dễ mắc bệnh nhẹ hơn so với những người chơi thể thao bình thường.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết chi tiết về tầm quan trọng của hệ thống miễn dịch và các biện pháp bạn có thể thực hiện để tăng cường hệ thống miễn dịch mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay bây giờ. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về hệ thống miễn dịch là gì. Giấc ngủ là nền tảng của một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, vì vậy hãy ngủ đủ giấc mỗi đêm.