Thuật ngữ tệ nạn xã hội rất quen thuộc và thường được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày. Vậy bạn có biết tệ nạn xã hội là gì và tác hại của chúng như thế nào không? Những câu hỏi thường gặp về tệ nạn xã hội được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây của norfolk-by-design.com nhé!

I. Tệ nạn xã hội là gì

Tệ nạn xã hội thực chất là một hiện tượng xã hội diễn ra theo chiều hướng tiêu cực. Tệ nạn này được thể hiện bằng những hành động lệch lạc với chuẩn mực xã hội, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức sống.

Tệ nạn xã hội thực chất là một hiện tượng xã hội diễn ra theo chiều hướng tiêu cực

Các loại tệ nạn xã hội này chủ yếu gây hậu quả xấu cho xã hội. Tệ nạn xã hội biểu hiện cụ thể như sau: Những thói hư, tật xấu Lối sống mê tín, dị đoan Những hủ tục lạc hậu, lỗi thời Tệ nạn xã hội có thể hiểu là hiện tượng vi phạm các chuẩn mực đạo đức, pháp luật và xã hội.

Đó là biểu hiện của lối sống buông thả, trái với thuần phong mỹ tục, xa lánh các giá trị thuần phong mỹ tục của cộng đồng, vì vậy nó hủy hoại nhân cách, hủy hoại hạnh phúc, ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế …

Đây là con đường dễ phát sinh tội phạm. . Những tệ nạn xã hội gắn liền với tuổi học trò thường có cả học sinh. Nó thể hiện là hành vi trái với đạo đức nhà trường và các giá trị đạo đức. Để ngăn ngừa và chống lại chúng, cần phải nắm được nguyên nhân của những tác động xấu này.

II. Tác hại của tệ nạn xã hội 

1. Đối với gia đình

Trong một hộ gia đình có người thân vướng vào tệ nạn xã hội, không chỉ khủng hoảng tinh thần mà còn có thể xảy ra khủng hoảng kinh tế. Ví dụ, vấn đề cờ bạc gây ra xung đột trong quan hệ hôn nhân và gia đình của con bạc.

Thiệt hại về tình cảm; tình cảm vợ chồng có thể bị rạn nứt, dẫn đến bạo lực gia đình. Đánh bạc không chỉ làm lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân viên mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác.

Thực tế cho thấy, những người thường xuyên tham gia đánh bạc dễ rơi vào lối sống buông thả, không cân đối được tài chính, nếu tham gia đánh bạc mà thắng thì số tiền kiếm được chỉ dùng vào mục đích cá nhân để đáp ứng lối sống buông thả, sẽ dẫn đến vi phạm pháp luật và đưa họ vào tình thế khó khăn. “Đánh bạc là chú bần, đánh bạc ăn ở”, không ít trường hợp các đối tượng tổ chức đánh bạc, tham gia đánh bạc vướng vào vòng lao lý.

Trong một hộ gia đình có người thân vướng vào tệ nạn xã hội, không chỉ khủng hoảng tinh thần mà còn có thể xảy ra khủng hoảng kinh tế

Người nông dân ham lợi nhuận từ trò đỏ đen thì hết tiền, hết của cải, phụ nữ cờ bạc đánh mất hạnh phúc gia đình, là hậu quả trực tiếp của những kẻ cố đồng lõa với tệ nạn này.

2. Đối với xã hội

Lây lan nhanh trong xã hội: Vì tệ nạn xã hội là hiện tượng mang tính cộng đồng nên thường lây lan nhanh trong thời gian ngắn. – Tồn tại và phát triển dưới nhiều hình thức, bao gồm mại dâm, ma tuý, cờ bạc.

Thành phần tham gia rất đa dạng và phức tạp. – Các đối tượng hoạt động sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng, che mắt dư luận thường cấu kết thành các ổ, nhóm.

Tệ nạn xã hội thường liên quan mật thiết đến tội phạm hình sự như tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người, tội phạm về ma tuý, tội xâm phạm an toàn. Đó là dấu hiệu của các hiện tượng xã hội tiêu cực và có đi có lại.

Khu vực tập trung nhiều hoạt động thường là những nơi tập trung đông người, khu công nghiệp, điểm du lịch. Những nơi trình độ dân trí thấp. Có xu hướng tập trung vào các băng nhóm, ổ nhóm bảo kê.

III. Cần làm gì để phòng chống tệ nạn xã hội

Để phòng chống ma túy trong học đường, học sinh cần hiểu rõ trách nhiệm của mình. Không sử dụng ma túy dưới bất kỳ hình thức nào. Không sở hữu, vận chuyển, buôn bán hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động nào khác liên quan đến ma túy.

Khuyên bạn cùng lớp và người thân không sử dụng ma tuý hoặc tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển ma tuý. Nếu phát hiện học sinh có biểu hiện sử dụng ma tuý hoặc nghi vấn buôn bán ma tuý, học sinh cần báo cáo kịp thời cho giáo viên để có biện pháp ngăn chặn.

Cảnh giác để không bị những kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật. bao gồm cả việc sử dụng ma túy và buôn bán người. Phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma tuý, lôi kéo học sinh, sinh viên tham gia hoạt động vận chuyển, mua bán ma tuý.

Cảnh giác để không bị những kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật

Báo cáo giáo viên kịp thời. Ngày nay, một số người trẻ cho rằng ăn uống thời thượng đã trở thành mốt và tân tiến khi xã hội tiếp tục phát triển. Tâm lý tuổi teen luôn có xu hướng muốn thử những điều mới lạ, rất dễ rơi vào “cạm bẫy ma quỷ”. Vì vậy học sinh cần hết sức cảnh giác và thận trọng, cảnh giác đầy đủ trước khi quyết định tham gia một trò chơi dễ dẫn đến tệ nạn xã hội không tuân theo đạo đức, pháp luật.

Điều này cũng cho chúng ta thấy được những nỗ lực của nhà nước trong công tác phòng chống và trấn áp tệ nạn xã hội, người dân không chỉ cần tích cực hợp tác để đẩy lùi tệ nạn xã hội mà còn phải hiểu rõ các quy định của pháp luật về những vấn đề này để tự bảo vệ mình. Trên đây là bài viết của chúng tôi về tệ nạn xã hội là gì. Bạn có thể tư vấn cho chúng tôi hoàn toàn miễn phí, vì vậy xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.