Để viết được một bài văn đạt điểm cao, trước tiên bạn cần hiểu văn nghị luận là gì, gồm những phần nào, sau đó biết cách chọn đề tài viết văn, cuối cùng là nắm được cách viết một văn nghị luận. Làm thế nào để viết một bài luận và trình bày nó, theo nội quy của trường. Hãy cùng norfolk-by-design.com tìm hiểu tiểu luận là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tiểu luận là gì? 

Một bài luận là một bài báo được viết để tác giả nêu nghiên cứu, quan điểm hoặc khám phá về chủ đề mà anh ta định trình bày. Độ dài của một bài luận môn học thường phụ thuộc vào quy định của trường hoặc khoa trực tiếp giảng dạy môn học đó, nhưng nó sẽ vào khoảng 5~25 trang.

Một bài luận là một bài báo được viết để tác giả nêu nghiên cứu, quan điểm hoặc khám phá về chủ đề mà anh ta định trình bày

Bài luận tốt nghiệp thường dài hơn, khoảng 30~50 trang tùy theo yêu cầu của các bạn. Đây là dạng luận văn tốt nghiệp nhưng yêu cầu đơn giản hơn nên gọi là tiểu luận. Nhiệm vụ của bài văn là nêu vấn đề, phân tích vấn đề và trình bày kết quả mới phát hiện được của người viết, hoặc ý kiến, quan điểm, kết luận của người viết.

Nó giống như một bài luận ở trường trung học, nơi bạn phải nêu vấn đề và quan điểm của bạn, cách giải quyết vấn đề đó. Không giống như một bài luận, một chủ đề là của riêng bạn, có thể dễ hoặc khó tùy thuộc vào cách bạn chọn tiêu đề của chủ đề.

Vì vậy, trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ những bí quyết chọn chủ đề cho bài văn để bạn dễ dàng triển khai và đạt điểm cao.

II. Cách chọn đề tài viết tiểu luận

Nếu bạn cần cố gắng tìm một chủ đề trong một lĩnh vực chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng cho đến nay. Ngoài ra, học sinh chấm điểm biết rằng họ không quan tâm đến việc đọc chủ đề mà chỉ đơn giản là lặp lại thông tin hiện có.

Họ muốn sinh viên đi những bước mới và có những cuộc thảo luận của riêng họ về chủ đề này, và nếu họ không có kế hoạch và phương pháp lập luận rõ ràng trước đó, họ có thể dễ dàng bị lạc trong quá trình nghiên cứu.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề chọn tiêu đề chủ đề bài luận phù hợp và giúp bạn đạt được danh tiếng tốt dễ dàng hơn. Hoặc, nếu bạn không có thời gian nghiên cứu và đang loay hoay chọn tiêu đề cho chủ đề bài luận của mình, giải pháp tốt nhất là chọn một chủ đề bất kỳ và nhờ đến dịch vụ viết thuê luận văn. Được hỗ trợ đầy đủ.

III. Cách đặt đề tài cho bài tiểu luận phù hợp

Để tạo một chủ đề bài luận hay, bạn cần đọc chủ đề quan tâm và tự tin thảo luận về chủ đề đó. Hãy chắc chắn rằng sở thích và điểm mạnh của bạn nằm trong chủ đề, sau đó kiểm tra các vấn đề mà giáo viên thường đề cập.

Đây cũng sẽ là cơ sở để chọn tên. Sau đó bắt đầu viết càng sớm càng tốt. Đầu tiên hãy phác thảo ý tưởng của bạn và suy nghĩ về các hướng chính mà bạn muốn hướng đến chủ đề. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ thời hạn, hãy nhớ rằng quản lý thời gian là rất quan trọng.

IV. Các bước để thực hiện bài tiểu luận hoàn hảo

1. Nghiên cứu

Lập luận và phương pháp luận Khi một chủ đề lớn và đòi hỏi nhiều nghiên cứu và tài liệu, điều quan trọng là tổ chức các ý tưởng và lập luận trong một luận án. Để tạo logic cho người đọc, bạn cần sắp xếp các lập luận. Các nguồn phải được sử dụng đúng cách. Cần phải truyền đạt mục đích của tài liệu cho người hướng dẫn ngay từ đầu.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không chỉ cần phản biện khi duyệt qua các tài liệu nghiên cứu có sẵn mà còn cần trình bày suy nghĩ, lập luận và phương pháp của mình. Nó sẽ giúp bạn ghi điểm. Ngoài ra, đừng tập trung quá nhiều vào một chủ đề hoặc đề cập quá nhiều vấn đề mà không cung cấp cái nhìn tổng thể về chủ đề đó.

2. Tài liệu tham khảo và Mục lục 

Hãy chắc chắn viết ra các nguồn bạn đã tham khảo trong bài luận của mình

Hãy chắc chắn viết ra các nguồn bạn đã tham khảo trong bài luận của mình. Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu nếu sử dụng tài liệu trong luận án thì phải ghi nguồn ở cuối luận án. Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn hoặc bỏ sót ghi công của tài liệu, bất kỳ việc sử dụng tài liệu nào trong bài viết đều phải được ghi lại vào thời điểm đó.

Ghi chú là tất cả các thông tin cần thiết về một cuốn sách, bài báo hoặc tài liệu khác được sử dụng để viết và phải bao gồm tất cả các thông tin liên quan đến nguồn đó, chẳng hạn như tên tác giả, tiêu đề bài báo, tác giả xuất bản, ngày xuất bản, trang tham khảo, v.v. Ghi chú này sẽ giúp ích rất nhiều nếu bạn muốn tìm kiếm lại thông tin này vào lần sau hoặc nếu bạn tôn trọng bản quyền của những nguồn đó.

Mục lục nên có số trang rõ ràng và các đề mục được phân chia hợp lý. Ngoài ra, đừng quên sử dụng công cụ để bạn có thể dễ dàng điều hướng đến chủ đề đó nếu bạn đang đọc nó trên máy tính của mình.

3. Trình bày và bố cục 

Đối với học sinh chấm điểm, hình thức và cách trình bày của bài luận được tính đến. Vì vậy, bạn cần chú ý đến việc căn lề, chính tả, giãn dòng, phông chữ, tiêu đề, cách trình bày bảng biểu, đồ thị, v.v. Trong quá trình xử lý lượng thông tin lớn, định dạng của bài viết có thể không khớp, cỡ chữ có thể không đồng đều và các thay đổi về phông chữ cũng như vị trí đặt lề có thể khác nhau tùy theo kích thước.

Đối với học sinh chấm điểm, hình thức và cách trình bày của bài luận được tính đến

Bạn có thể có các quy tắc của riêng mình để đưa thông tin này vào, vì vậy bạn nên cảnh giác với các trích dẫn từ các nhà nghiên cứu khác. Về bố cục và cách trình bày, chúng tôi sẽ mô tả cụ thể theo quy định chuẩn của Bộ Giáo dục sau đây: Nếu trường của bạn không có quy định bắt buộc về trình bày riêng, bạn có thể xem lại và làm theo chính xác.

Trên đây là những thông tin về tiểu luận là gì? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!